Tuyên truyển phòng chống bệnh sởi

PHÒNG GD&ĐT ĐÔNG TRIỀU

TRƯỜNG MN BÌNH DƯƠNG B

CỘNG HOÀ Xà HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Bình Dương, ngày 12 tháng 4 năm 2019

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI

Kính thưa các  cô giáo !

Kính thưa các bậc phụ huynh!

Thưa toàn thể các em học sinh !

- Như chúng ta đã biết, thời tiết rét và ẩm, sức đề kháng của cơ thể suy giảm, nhất là đối với trẻ em. Với kiểu thời tiết như vậy, chúng ta có thể rất dễ mắc bệnh. Một trong các bệnh hay gặp vào mùa đông xuân chính là bệnh sởi. Hiện tại tỉnh ta chưa có ca tử vong nào do sởi song không vì thế mà chúng ta chủ quan với công tác phòng chống dịch bệnh. Do đó hôm nay tôi sẽ cùng với các thầy cô giáo và các em sẽ tìm hiểu về căn bệnh này.

1. Nguyên nhân mắc sởi

- Sởi là do tình trạng nhiễm vi rút rubeola. Đây là loại vi rút có sức chịu đựng yếu, dễ bị tiêu diệt bởi các thuốc sát khuẩn thông thường, ánh sáng mặt trời…Virus sởi tồn tại ở họng và máu bệnh nhân từ cuối thời kì ủ bệnh đến sau khi phát ban một thời gian ngắn. Bệnh rất dễ lây, thường gặp ở trẻ em, gây viêm long ở kết mạc mắt, đường hô hấp, tiêu hoá và các phát ban đặc hiệu. Có nhiều biến chứng nặng nề.

- Khi ai đó mang vi rút này hắt hơi, ho, những giọt nước li ti chứa vi rút sẽ lan toả. Vi rút trong các giọt nước bọt, dịch tiết của cơ thể này có thể tồn tại tới 2 tiếng ngoài không khí. Một đứa trẻ hay người lớn hít phải những giọt nước chứa vi rút này đều có thể bị nhiễm bện

- Nếu hệ miễn dịch chưa được chuẩn bị thì khả năng phát bệnh là 90% khi tiếp xúc với người mang mầm bệnh. Sau đó, trong vòng 21 ngày, bệnh sẽ khởi phát.

2. Đường lây:

- Người là nguồn bệnh duy nhất, lây trực tiếp qua đường hô hấp. Đặc biệt ở trẻ em chưa có miễn dịch, trẻ em từ 2 - 6 tuổi mắc bệnh nhiều.

3.Triệu chứng của bệnh sởi:

a.Thời kì ủ bệnh: 10 -12 ngày.

b. Thời kì khởi phát

Hội chứng nhiễm khuẩn: Sốt 38,5oC -40oC, nhức đầu, mệt mỏi …

Hội chứng xuất tiết niêm mạc:

Mắt: Kết mạc đỏ, phù mi mắt, chảy nước mắt, sợ ánh sáng.

Hô hấp: Sổ mũi, hắt hơi, khản tiếng, ho khan, có khi có ít đờm.
Tiêu hoá: Nôn,chớ, đi ngoài phân lỏng.

Có hạt nội ban: Trên nền niêm mạc má đỏ hồng nổi lên những chấm trắng, nhỏ, đường kính khoảng 1mm.

c. Thời kì toàn phát:

Sốt cao 39oC - 40oC, có thể mê sảng co giật, trẻ ho nhiều, viêm nhiễm và xuất tiết đường hô hấp, chảy nước mắt, có nhiều dử mắt.

Phát ban với đặc điểm:

Là ban rát sẩn, màu đỏ, hồng hay tía. Hình tròn hạt hình bầu dục, to bàng hạt đậu, hay cánh bèo tấm, sờ vào mềm, mịn như sờ vào tấm vải nhung, giữa các ban sởi có khoảng da lành.

Thứ tự mọc ban:

Ngày thứ nhất: Ban sởi mọc ở chân tóc, sau tai, sau gáy, trán, má đầu, mặt, cổ.

Ngày thứ hai: Ban mọc tới ngực lưng và hai tay.

Ngày thứ ba: Ban mọc xuống bụng và hai chân.

Ban sởi tồn tại hai đến ba có thể tới 5 ngày rồi lặn theo trình tự đã mọc để lại trên da những vết thâm vằn như da hổ da báo. Khi ban lặn các dấu hiệu lâm sàng khác giảm dần.

4. Biến chứng:

Virus sởi phá huỷ lớp biểu mô niêm mạc và hệ thống miễn dịch, làm giảm lượng vitamin A, do đó trẻ có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm khác.

Bội nhiễm: Viêm phổi, viêm phế quản, viêm thanh quản, viêm tai giữa.

Thần kinh: Viêm não sau sởi .

Suy dinh dưỡng do ăn uống kiêng khem.

Loét miệng: Các vết loét ở trong miệng, môi lưỡi; vết loét có màu đỏ, được phủ một lớp trắng rất đau. Vết loét có thể sâu, rộng làm cho trẻ ăn khó khăn.
Chảy mủ mắt.

Mờ giác mạc, đây là dấu hiệu nguy hiểm có thể do thiếu vitamin A.
5. Phòng bệnh:

Tiêm phòng vác xin sởi đầy đủ cho trẻ dưới một tuổi.

Phát hiện sớm và cách ly trẻ bị sởi.

6. Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh khi có dịch như thế nào?

Nếu chưa tiêm phòng mà sống trong vùng dịch thì phản ứng của cơ thể đối với vi rút sẽ phụ thuộc nhiều vào tuổi tác:

Nếu dưới 6 tháng tuổi và người mẹ đã từng bị sởi thì kháng thể từ mẹ sẽ truyền cho bé ngay từ trong bụng mẹ và bản thân trẻ đã có khả năng miễn dịch đối với bệnh này.

Nếu trên 6 tháng tuổi và đã từng tiếp xúc với vi rút sởi thì sẽ được tiêm vắc xin sởi để ngăn ngừa sự phát bệnh.

7. Có cách nào bảo vệ trẻ trước dịch sởi?

Khi trẻ được khoảng 13 tháng tuổi, bé sẽ được tiêm phòng sởi với hiệu quả bảo vệ lên tới 90 - 95%. Một liều nhắc lại khi trẻ trong độ tuổi 3 - 5 sẽ tăng hiệu quả bảo vệ lên tới 99%.

8.Vắc xin phòng sởi chính là các vi rút sởi được làm mất độc lực?
Các vi rút này được đưa vào cơ thể sẽ kích thích hệ miễn dịch sản xuất kháng thể, đủ sức "chiến đấu" khi gặp các vi rút mạnh hơn.

Tôi hy vọng rằng buổi tuyên truyền hôm nay sẽ đem lại cho các thầy cô cùng các em học sinh những hiểu biết quý báu về bệnh sởi. Tôi mong muốn sau khi được bổ sung những kiến thức về phòng chống bệnh tật trở về địa phương các em sẽ trở thành những tuyên truyền viên xuất sắc trong công tác phòng chống dịch bệnh cho xã phường, cho nhữngngười thân yêu của mình.

Cuối cùng xin kính chúc các cô giáo, các bậc phụ huynh và các em một sức khoẻ dồi dào và có một tuần học bổ ích.

HIỆU TRƯỞNG                                                  NHÂN VIÊN Y TẾ

Hồ Thị Yến                                                     Nguyễn Thị Hiền